แผลกดทับประเภทต่าง ๆ มีอะไรบ้าง?

แผลกดทับมีสองประเภทหลัก: ตุ่มและหลอดเลือดแดง ทั้งสองมีสาเหตุมาจากน้ำหนักที่กดทับผิวหนัง เมื่อกระดูกถูกกดลงบนผิวหนัง อาจทำให้เกิดตุ่มพองได้ การกดทับอาจทำให้เนื้อเยื่อข้างใต้เสียหายได้ การถูผิวหนังอาจทำให้เกิดแผลกดทับได้ ประเภทแรกเป็นเรื่องธรรมดาที่สุด ทางที่ดีควรไปพบแพทย์ทันทีที่คุณสังเกตเห็นแผลกดทับ

ประเภทที่สองเรียกว่าแรงฉุด แผลประเภทนี้เกิดขึ้นเมื่อมีวัตถุกดทับผิวหนัง โดยส่วนใหญ่สิ่งนี้จะเกิดขึ้นที่กระดูกสันหลังหรือที่แขน อย่างไรก็ตามสามารถพัฒนาได้ทุกส่วนของร่างกาย ผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาลเป็นเวลาหลายเดือน หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา แผลกดทับอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ หากสุขภาพไม่ดี แผลกดทับอาจลามลึกเข้าไปในกล้ามเนื้อ ส่งผลให้เกิดการติดเชื้อได้

ผู้ป่วยควรพยายามหลีกเลี่ยงบริเวณที่เกิดแผลกดทับ การป้องกันที่ดีที่สุดคือเปลี่ยนท่าบ่อยๆ การเปลี่ยนตำแหน่งเป็นส่วนสำคัญของระบบการปกครองนี้ นอกจากนี้ การรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตและป้องกันแผลกดทับ อาจจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ไฮเทคเพื่อลดปริมาณแรงกด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของแผลกดทับ คุณควรหลีกเลี่ยงการนวดบริเวณนั้นด้วย

แผลกดทับเป็นการผ่าตัดหรือการรักษาด้วยตนเองหรือไม่? จะหายขาดก็ต้องรักษา ไม่ว่าจะเป็นประเภทใดก็ตาม การดูแลผิวอย่างเหมาะสมเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการปกป้องผิวและป้องกันการเกิดแผลกดทับ ผิวแห้งไม่ติดเนื้อผ้า ทำให้เกิดการเสียดสีและการเสียดสี ใช้ครีมหนักเพื่อปกป้องผิวจากความชื้น อย่าลืมเปลี่ยนผ้าปูที่นอนและเสื้อผ้าบ่อยๆ คุณควรหลีกเลี่ยงการใช้แป้งข้าวโพดกับผ้าปูที่นอนและเสื้อผ้า เนื่องจากสามารถส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อราได้

แม้ว่าแผลกดทับส่วนใหญ่จะไม่รุนแรง แต่ก็สามารถนำไปสู่ปัญหาร้ายแรงได้อย่างรวดเร็ว ขั้นแรกเริ่มต้นด้วยจุดสีแดงเล็กๆ แต่สามารถพัฒนาเป็นแผลเปิดขนาดใหญ่ได้ แม้ว่ามันอาจจะไม่สะดวกนิดหน่อยก็ตาม แต่ความเจ็บปวดก็สามารถเจ็บปวดได้ สิ่งนี้อาจนำไปสู่การติดเชื้อ หากสถานการณ์ร้ายแรง คุณอาจต้องรับการรักษาพยาบาล นอกจากการดูแลของแพทย์แล้ว คุณควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับยาและการเยียวยาที่บ้าน

แผลกดทับประเภทที่พบบ่อยที่สุดคือแผลที่เกิดขึ้นตรงกลางผิวหนัง ยิ่งกดลงบนผิวยิ่งเกิดอาการอักเสบมากขึ้น ในที่สุด แผลกดทับอาจสร้างความเจ็บปวดและนำไปสู่การติดเชื้อได้เว็บไซต์ healthremediesshop.com/ อาจแนะนำยาเพื่อบรรเทาอาการปวดและปวดเมื่อย แต่ไม่ใช่แค่เกี่ยวกับประเภทของยาเท่านั้น

สิ่งสำคัญคือต้องรู้จักแผลกดทับประเภทต่างๆ สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าแผลกดทับประเภทแรกนั้นเป็นปัญหาที่ค่อนข้างเล็กน้อย แต่อาจกลายเป็นเรื่องร้ายแรงได้อย่างรวดเร็ว ในระยะแรกผู้ป่วยจะมีผิวหนังบริเวณเล็กๆ ที่จะแดง ร้อน และเจ็บปวด อาจทำให้เกิดอาการพุพอง บวม และอุณหภูมิผิวหนังเพิ่มขึ้นได้ในที่สุด มันสามารถเข้าไปใต้ผิวหนังและติดเชื้อได้

แผลกดทับประเภทที่สองคือปล่องภูเขาไฟ อาการปวดประเภทนี้จะเบากว่าและเจ็บปวดมากกว่าอาการปวดปกติ มักจะดูเหมือนเป็นหลุม ประเภทที่สามคือปล่องภูเขาไฟหรือหลุม นี่อาจเป็นเนื้อเยื่อไขมันที่มองเห็นได้ แต่ไม่ควรเปิดเผยกระดูกหรือกล้ามเนื้อ แผลประเภทที่สามคือแผลกดทับ

อาการของแผลกดทับสามารถระบุได้ยาก สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องจำไว้คือสามารถรักษาได้ง่าย แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดคือการดูแลตัวเองและคนที่คุณรัก หากคุณเป็นผู้ดูแลระบบ นั่นหมายความว่าคนที่คุณรักควรรู้สึกสบายใจ การใช้ที่นอนที่ออกแบบมาเพื่อจุดประสงค์นี้จะเป็นประโยชน์ต่อคุณและคนที่คุณรัก นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันแผลกดทับอื่นๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *